Các dịch vụ:

* Tư vấn xin giấy phép lao động: 0937.029.368

* Quảng bá website để có nhiều khách hàng đến website của bạn hơn: Hotline: 0908 744 256 - 0917 212 969 - 08.8816 2969 (Mr Thanh), Email: [email protected] - [email protected]

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài


Tìm hiểu về thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

----

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài có một số điểm khác so với thủ tục ly hôn trong nước. Hiện nay việc ly hôn có yếu tố nước ngoài có nhiều khó khăn và vướng mắc. Tuy nhiên đã có sự thống nhất về quy định của pháp luật. Luật Việt An xin hướng dẫn quý khách hàng có quan tâm về thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam theo pháp luật hiện hành và những lưu ý khi thực hiện.

 

Ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm các trường hợp: Ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài hoặc ly hôn giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam.

 

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài khi mâu thẫu trong cuộc sống vợ chồng trầm trọng,cuộc sống vợ chồng không chia sẻ được với nhau, mục đích hôn nhân không đạt được thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án xem xét cho ly hôn để chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng.

 

Thủ tục ly hôn được tiến hành tại Tòa án theo quy định tại luật tố tụng dân sự, luật hôn nhân và gia đình năm 2000 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

 

Trong trường hợp hai vợ chồng thỏa thuận được tất cả những vấn đề, Tòa án sẽ thực hiện theo thủ tục ly hôn thuận

Cáp điện thoại 100 đôi, 100x2x0.5, 100P-0.5
Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn.

 

Nếu không đồng thuận tất cả các vấn đề liên quan (quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, tài sản) thì thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ tiến hành xét xử theo quy định pháp luật.

 

Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài: Để thực hiện việc ly hôn có yếu tố nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn bao gồm:

 

 - Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án).

 

 - Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

 

 - Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu; Hộ khẩu (bản sao chứng thực).

 

 - Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con).

 

 - Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

 

 - Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có)

 

Trình tự, thủ tục:

 

Người xin ly hôn nộp hồ sơ tại Toà án nhân dân cấp tỉnh Tòa án thụ lý đơn, xem xét đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí gửi người viết đơn ly hôn. Người viết đơn xin ly hôn nộp án phí và nộp biên lai nộp tiền tạm ứng án phí lại cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án xin ly hôn và ra thông báo thụ lý vụ án gửi Viện kiểm sát cùng cấp và bị đơn (người có liên quan). Vụ án chính thức được Tòa án giải quyết. Thời gian giải quyết vụ án tùy thuộc vào việc giải quyết các nội dung quan hệ vợ chồng. Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và Bộ Luật Dân sự 2015 thì vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài là vụ việc ly hôn có đương sự mang quốc tịch nước ngoài hoặc sinh sống (thượng trú hoặc tạm trú) ở nước ngoài; tài sản khi giải quyết ly hôn tại bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

 

Về thẩm quyền theo cấp Tòa án: căn cứ điều 36, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo cấp những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (có một bên ở nước ngoài hoặc

Dịch vụ xin giấy phép lao động


Dịch vụ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài:
- Tư vấn về các vấn đề lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;
- Tư vấn các điều kiện để xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam;
- Hướng dẫn người nước ngoài chuẩn bị những tài liệu hồ sơ cần thiết để xin giấy phép lao động;.- Soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ cần thiết để xin cấp giấy phép lao động;
- Đại diện cho người nước ngoài thực hiện việc xin giấy phép lao động tại Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam
sản ở nước ngoài) thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố giải quyết.

 

Theo quy định tại Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội hiện hành về Ly hôn có yếu tố nước ngoài thì:

 

"1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

 

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

 

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó."

 

Ly hôn có yếu tố nước ngoài không phải bao giờ cũng dễ thực hiện. Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn và đại diện tranh tụng các vụ án hôn nhân gia đình, Công ty tư vấn pháp luật, Trí Tuệ Luật đã giúp cho hàng trăm cặp vợ chồng giải quyết những vướng mắc của họ, từ điều kiện ly hôn đến trình tự, thủ tục và hậu quả pháp lý phát sinh sau ly hôn

 

Lưu ý:

 

–  Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân Tỉnh/ Thành phố trực thuộc trung ương. Cụ thể:

 

–  Nếu bị đơn (người bị kiện) có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết;

 

–  Nếu bị đơn (người bị kiện) không có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố nơi nguyên đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết (khoản 1 Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 được sửa đổi, bổ sung một số điều 2011).

 

–  Nếu là việc ly hôn diễn ra giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài mà người nước ngoài hiện không cư trú ở Việt Nam nhưng

Đầu tư nước ngoài


ý ly hôn thì ngay từ bước chuẩn bị hồ sơ, người ở Việt Nam nên yêu cầu người ở nước ngoài viết đơn xin xét xử vắng mặt tại Tòa Việt Nam, hợp pháp hóa lãnh sự gửi về Việt Nam để người ở Việt Nam thực hiện thủ tục xin xét xử vắng mặt tại Tòa Việt Nam.

 

–  Trường hợp ly hôn vắng mặt thì thời gian khoảng từ 12 đến 24 tháng (do phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp);

 

–  Phí ủy thác tư pháp có thể từ 5 đến 15 triệu đồng;

 

–  Các tài liệu khi gửi từ nước ngoài về phải được dịch thuật và hợp thức hóa lãnh sự

 

 

 

 

 

 

 




----